Hiện nay, nhu cầu gửi chó đi Mỹ ngày càng tăng cao. Vì vậy, Đại phát Nguyên chia sẽ kinh nghiệm vận chuyển chó từ Việt Nam đi Mỹ cho các gia đình đang có nhu cầu.

Đầu tiên để cho mọi người hiểu rõ hơn, có tổng cộng 3 cách để vận chuyển chó đưa chúng sang nước ngoài nói chung và cụ thể là Mỹ nói riêng:

1. Ngồi trên cabin cùng chủ

Cách này chỉ áp dụng cho những bé nhỏ, có thể nằm vừa trong giỏ bỏ dưới chân ghế. Điều kiện để được đi trên cabin cùng chủ tuỳ thuộc vào các hãng bay với những quy định về kích thước, số kg cho phép của họ.

2. Bay cùng chủ theo dạng kí gửi

Cho những bé chó có size lớn không được ngồi trên cabin nhưng chủ muốn bé bay cùng chuyến bay với chủ. Chi phí cũng rẻ hơn so với gửi cargo.

3. Gửi cargo

Thường sẽ cần nhờ bên chuyên vận chuyển thú nuôi, họ sẽ lo mọi thứ cho bạn từ A-Z. Theo mình tìm hiểu thì lo giấy tờ chỉ mất tầm 1 tuần, sau đó bé sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không Cargo. Và bạn chỉ cần ra sân bay rước bé về! Cách này thì chi phí khá cao do tuỳ thuộc vào giống chó + cân nặng + nước đến (nên tìm những chỗ uy tín để đảm bảo sức khoẻ cho bé).

Bài viết này sẽ đi sâu vào Cách 1. Còn những bạn đưa bé đi nước khác hoặc bằng cách 2, cách 3 thì bài viết này chỉ mang tính cách tham khảo một phần nào đó thôi nhé!

Đầu tiên điều quan trọng cần phải lưu ý

Quy định của Mỹ muốn nhập vận chuyển chó vào thì chó phải TRÊN 4 THÁNG TUỔIĐÃ ĐƯỢC CHÍCH MŨI DẠI tối thiểu trước ngày bay 30 ngày. Ví dụ: bạn bay ngày 01/04/2018, thì mũi dại phải được chích trước ngày 01/03/2018.

Vì sao phải trên 4 tháng tuổi?

Vì theo quy định vận chuyển chó chó dưới 3 tháng tuổi (12 tuần tuổi) không được phép chích dại. Vậy nên chó chỉ có thể chích dại khi tròn 12 tuần tuổi trở lên và mũi dại phải được chích trước khi bay tối thiểu 30 ngày. Do đó chó nhập vô Mỹ phải lớn hơn 4 tháng tuổi.

Và bắt đầu cuộc hành trình

Bước 1: Chích dại cho chó

Vì dù bạn có đi nước nào không phải Mỹ, hay đi bằng cách nào đi chăng nữa, thì mũi này không bao giờ được thiếu.

Bước 2: Lựa chọn hãng bay

Mình thường bay 3 hãng: ANA (Nhật), EVA (ĐàiLoan) và Korean Air (Hàn) thì chỉ duy nhất Korean Air là cho cún lên cabin cùng chủ nha các bạn. Mà chi phí lại rẻ hơn 2 hãng còn lại: $225/chiều. Điều kiện của KA: cún phải dưới 5kg (11lbs)

Bước 3: Gọi xin phép hãng bay trước (quan trọng)

Bạn phải nhấn mạnh rằng bạn muốn chó đi cùng trên cabin với bạn chứ không phải đi dưới dạng hành lý kí gửi! Sau đó họ sẽ hỏi về thông tin của chó (tuổi, giống loài, cân nặng) và thông tin giỏ xách mang chó đi của bạn. Bạn chỉ cần chờ tầm 2-3 ngày họ sẽ gửi mail báo có đồng ý cho bạn mang chúng đi cùng không nhé! Có khi họ sẽ đòi bạn cung cấp giấy tờ của cún thì bạn hãy xin bạn sẽ bổ sung trước ngày bay 2-3 ngày nhé.

Bước 4: Tìm lồng vận chuyển cho chó đúng tiêu chuẩn

Dù chú chó của bạn dưới 5kg nhưng cũng phải đảm bảo chó của bạn có thể nằm vừa kích thước giỏ xách của Korean Air đề ra nằm 1 cách thoải mái. Đừng cố nhét con nhé, vì bay dài sẽ tội con lắm. Dài + Rộng + Cao = dưới 115cm (45inches)

Và quan trọng nhất là chiều cao phải dưới 10inches (tầm 25cm). Cao hơn dù chỉ 1inch họ cũng sẽ không đồng ý đâu các bạn nhé vì không để vừa dưới ghế, nên các bạn phải lưu ý.

Bước 5: Làm giấy tờ cho chó

Sau khi được sự chấp thuận của hãng bay thì việc tiếp theo là làm giấy tờ cho chó. Để chó có đủ tiêu chuẩn để xuất và nhập cảnh. Việc vận chuyển chó đi cần những thứ giấy tờ sau đây được coi như là giấy tờ tuỳ thân của chó gồm:

  • Sổ sức khoẻ (đúng tiêu chuẩn)
  • Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật xuất khẩu
  • Giấy chứng nhận chích ngừa dại (Rabies Vaccination Certificate)
  • Giấy chứng nhận kiểm nghiệm sức khoẻ (Animal Health Certificate)

Nhưng vì mình ở bên này, chó lại ở bên Việt Nam nên mình chỉ về đúng 1 tuần lại bay. Do vậy mình làm dịch vụ vận chuyển chó bên Đại Phát Nguyên. Chi phí khá ổn so với những chỗ khác mình tham khảo, họ sẽ làm từ A-Z và trước ngày bay 2-3 ngày bạn chỉ việc sang lấy giấy tờ và chờ tới ngày vi vu cùng cún thôi!

Bước 6: Sức khỏe

Chăm sóc sức khoẻ cho chó thật tốt trước ngày bay để bé bay với tinh thần sảng khoái, vui vẻ nhất nhé. Những ngày gần bay, hạn chế để bé đi ra ngoài hay tiếp xúc với những bạn cún khác. Không cho ăn đồ ăn lạ bụng.

Sau đây là một số vật dụng nên có khi bay cùng bé: áo quần giữ ấm cho bé và cái khăn nhỏ để đắp cho bé vì lên máy bay về đêm rất lạnh bé sẽ dễ bị viêm phổi, 1 túi nhỏ đựng đồ ăn của bé, 1 món đồ chơi mà bé thích, tả lót hoặc tả mặc.